Viện Công Nghệ Kỹ Thuật Sài Gòn - Đào tạo CNTT

Trang chủ   //  

PHÂN BIỆT HACKER THEO MÀU MŨ, BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU MÀU

PHÂN BIỆT HACKER THEO MÀU MŨ, BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU MÀU

Trong các bộ phim bom tấn của Hollywood, hacker được miêu tả như những nhân vật siêu ngầu, bí ẩn, tay gõ phim liên tục trên những màn hình xanh đen. Vậy hacker ngoài đời thực có vừa nguy hiểm vừa ngầu như phim không? Thực tế ngoài đời thật, hacker là 1 công việc đa dạng, được phân loại, gọi tên theo màu mũ. Có rất nhiều loại hacker đang âm thầm xâm nhập hệ thống nhưng chưa được phim chỉ mặt đặt tên.

1. Script Kiddie- Hacker nghiệp dư

Script Kiddie được dùng để chỉ những người không có trình độ chuyên môn nhưng biết cách sử dụng những đoạn mã có sẵn của người khác đã tạo ra hoặc dùng phần mềm khai thác đã có sẵn để hack.

2. White hat - Hacker mũ trắng

White hat (Hacker mũ trắng) là những người tốt, họ thường xâm nhập vào một hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, website để pentest. Những công ty, doanh nghiệp rất cần Hacker mũ trắng, bởi họ tìm ra những lỗ hổng, những nguy cơ tấn công, họ giúp tài nguyên của các tổ chức được bảo mật. White hat hầu hết đều có bằng đại học về CNTT hoặc an toàn thông tin, khoa học máy tính, đặc biệt họ có những chứng chỉ IT quan trọng như CEH, CHFI.

3. Black hat - Hacker mũ đen

Trái ngược với hacker mũ trắng là những hacker mũ đen hay còn được gọi là Crackers. Hacker mũ đen thường truy cập trái phép vào các hệ thống như website, mạng nội bộ, các thiết bị, ứng dụng… để có thể làm bất cứ điều gì khi đã xâm nhập thành công. Mục đích của các nhân vật này đa số đều là mục đích cá nhân và là hành vi trái pháp luật.

4. Green Hat

Green Hat (Hacker mũ xanh) là những hacker nghiệp dư những họ khác với Script Kiddie ở chỗ họ quan tâm đến việc hack và không ngừng học hỏi để trở thành một hacker thực sự. Họ thường tham gia vào các group, diễn đàn về hacking nhằm mục đích học hỏi.

5. Blue Hat

Đây chính là những Script Kiddie khi có ý định trả thù một người nào đó. Hacker mũ xanh sẽ tấn công lại những người đã thách thức hoặc chọc giận họ. Giống như Script Kiddied, hacker mũ xanh cũng không có nhu cầu tìm hiểu sâu về hacking.

6. Gray Hat - Hacker mũ xám

Như một người đứng giữa White hat và Black hat, Gray Hat có thể là hacker mũ trắng nhưng cũng có thể là hacker mũ đen. Họ làm việc với cả mục đích tốt và xấu. Khi họ sử dụng khả năng của mình để giúp đỡ các công ty, tổ chức tìm các lỗ hổng và thông báo cho tổ chức đó thì họ có thể là những hacker mũ trắng những khi không vượt qua được các cám dỗ họ có thể sử dụng các lỗ hổng mình tìm ra để ăn cắp thông tin hoặc chỉ đơn giản là trả thù một ai đó và khi đấy họ sẽ lại là những hacker mũ đen.

7. Red Hat - Hacker mũ đỏ

Red Hat là những người hùng trong giới hacker. Giống với white hat sẽ tìm cách ngăn chặn Black Hat. Điểm khác nhau là Hacker mũ đỏ sẽ tìm cách tấn công lại hệ thống của các hacker mũ đen. Họ còn dùng nhiều cách để đánh sập hệ thống máy tính của hacker mũ đen và thậm chí khiến những hacker mũ đen này phải mua máy mới.

8. State/Nation Sponsored Hackers- Hacker được nhà nước/quốc gia tài trợ

Đây là những hacker làm việc cho chính phủ nhằm mục đích chính trị của quốc gia đó. Họ sẽ thực hiện tấn công hoặc tìm cách cài các phần mềm gián điệp, theo dõi để thu thập các thông tin từ các quốc gia khác nhằm vào mục đích chính trị.

Hy vọng bài viết này đã cho bạn cái có cái nhìn mới về thế giới của Hacker. Không phải hacker nào cũng nguy hiểm như trong phim đâu nhé!

Thông tin về SaigonCTT

Được thành lập vào tháng 11 năm 2000, Viện Công Nghệ Kỹ Thuật Sài Gòn  –  SaigonCTT chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và triển khai đào tạo trong lĩnh vực tin học, viễn thông và ứng dụng CNTT.

Là đối tác đào tạo ủy quyền của các hãng công nghệ lớn như Cisco, Microsoft, EC-Council, CompTIA cùng đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm thực tế, đạt các chứng chỉ có giá trị như CCIE, OCM, MCSE, CISSP,… SaigonCTT tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo CNTT chuyên nghiệp, cũng như về chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Ngoài những khóa học theo chuẩn của chính hãng, SaigonCTT còn tổ chức những chương trình đào tạo theo nhu cầu của các công ty với thời gian, địa điểm, nội dung linh động. SaigonCTT nhận được  sự tín  nhiệm rất lớn từ các tập  đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc thường xuyên gửi các kỹ sư CNTT tham gia vào những khóa đào tạo nâng cao trình độ tại SaigonCTT.

SaigonCTT là một trong những nơi đầu tiên tại Việt Nam được chỉ định là Trung tâm Khảo thí Quốc tế của Prometric và Pearson VUE. Phòng thi SaigonCTT hiện đại, được trang bị theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đường truyền internet tốc độ cao đáp ứng tốt nhất cho các kỳ thi của thí sinh. Đội ngũ tiếp nhận đăng ký và hỗ trợ thí sinh luôn lịch sự, nhiệt tình, chu đáo nhằm đảm bảo cho thí sinh có một kỳ thi thoải mái và thuận lợi nhất.


Mọi chi tiết về Chương trình đào tạo, đăng ký ghi danh, hợp tác đào tạo CNTT vui lòng liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH

Tòa nhà DTS - 287B Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp.HCM

ĐT: (84-28) 3933 8888

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Tầng 5, Tòa nhà Sao Bắc, 04 Dã Tượng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: (84-24) 3512 1942

Email: info@saigonctt.com.vn

Website: https://saigonctt.com.vn/

 

Các tin khác

MICROSOFT GIẢM GIÁ CÁC MÔN THI CHO CÁC THÍ SINH BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID19

22/09/2020

Chương trình hỗ trợ của Microsoft áp dụng đối với các thí sinh nằm trong diện có thể ...
ORACLE - KẺ ĐẾN SAU NHƯNG LẠI VỀ ĐÍCH TRƯỚC TRONG CUỘC ĐUA GIÀNH ĐƯỢC TIKTOK TRÊN ĐẤT MỸ!

19/09/2020

Theo báo cáo mới được đưa ra vào chủ nhật ngày 13/09/2020, Oracle đã bất ngờ đánh bại ...
EC-COUNCIL CẬP NHẬT PHIÊN BẢN 11 CHO CHỨNG CHỈ CEH - CHỨNG CHỈ BẢO MẬT HÀNG ĐẦU HIỆN NAY!

19/09/2020

CEHv11 cung cấp các công cụ, kỹ thuật và phương pháp hack commercial-grade mới nhất ...