Viện Công Nghệ Kỹ Thuật Sài Gòn - Đào tạo CNTT

Trang chủ   //  

BIẾT TRƯỚC TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH AN NINH MẠNG - BẠN CÓ SẴN SÀNG GIA NHẬP?

BIẾT TRƯỚC TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH AN NINH MẠNG - BẠN CÓ SẴN SÀNG GIA NHẬP?

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là thành phần cốt lõi của tất cả các hệ thống an ninh mạng

Trong vài năm qua, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã dần đi vào thực tiễn trong nhiều ngành công nghiệp. Ngày nay, AI và các thuật toán machine learning có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định nhanh hơn nhiều so với con người. Tuy nhiên, các công nghệ mới, bao gồm cả AI, vốn đã tạo ra những rủi ro về an ninh mạng do các hoạt động khai thác tiềm năng vẫn chưa được hiểu rõ tại thời điểm phát hành. Điều này đồng nghĩa với ngày càng nhiều tổ chức dựa vào machine learning cho các hoạt động quan trọng, các hệ thống AI chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu chính của tin tặc. Đáp lại, các nhân viên an ninh mạng trong tương lai sẽ buộc phải phát triển các kỹ thuật để phát hiện và chống lại các cuộc tấn công nhằm vào AI

 

Một điều đương nhiên là AI sẽ không chỉ thay đổi thế giới an ninh mạng bằng cách cung cấp cho tin tặc một cách mới để tiếp cận các mục tiêu tấn công. Các nhà phát triển an ninh mạng sẽ tự mình sử dụng AI để giải quyết các lỗ hổng, phát hiện các vấn đề bảo mật trước khi chúng có thể bị lợi dụng và đẩy lùi các cuộc tấn công mạng.

2. Ngành an ninh mạng sẽ tập trung vào các mối đe dọa chiến tranh mạng

Trong suốt thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến ​​sự gia tăng của chiến tranh mạng do nhà nước điều hành hoặc được nhà nước cho phép. Xu hướng này bắt đầu từ năm 2010 với Stuxnet, một loại sâu được cấy vào máy tính ly tâm uranium của Iran để gây ra lỗi thiết bị. Đến năm 2017, Sandworm, một nhóm hacker do Nga hậu thuẫn đã mạnh dạn truy lùng hàng loạt mục tiêu, từ các tập đoàn Mỹ đến các mạng lưới năng lượng Đông Âu.

Trong tương lai, các doanh nghiệp an ninh mạng sẽ phải tìm cách tạo ra các phần cơ sở hạ tầng quan trọng, những phần sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn trong một cuộc chiến tranh mạng, có khả năng chống chọi tốt hơn với các cuộc xâm nhập kỹ thuật số. Công việc này có thể bao gồm việc bổ sung nhiều lớp bảo mật cho hệ thống giao thông, mạng lưới quản lý sân bay và cơ sở dữ liệu bệnh viện.

3. Công nghệ cũ kế thừa sẽ tiếp tục là một vấn đề

 Được nhấn mạnh bởi cuộc tấn công ransomware WannaCry năm 2017, đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính chạy phiên bản Windows cũ ở 150 quốc gia, các hệ thống cũ có nguy cơ an ninh mạng lớn. Có nhiều nguyên do cho cuộc tấn công này. Trước hết, có rất ít động lực để các nhà sản xuất tiếp tục phát hành các bản vá bảo mật cho các hệ thống lỗi thời, ngay cả khi các lỗ hổng mới trở thành kiến ​​thức phổ biến. Sau đó, sẽ phát sinh vấn đề về sự phụ thuộc kế thừa, theo đó một phần thứ cấp của công nghệ kế thừa, một phần cứng hoặc phần mềm không thể chạy do đó sẽ xuất hiện lỗ hổng bảo mật Mặc dù vậy, các công ty trên khắp thế giới đang tiếp tục phải đối mặt với rủi ro không gian mạng bằng cách tiếp tục sử dụng công nghệ kế thừa dễ bị xâm phạm. Thông thường thì điều này được thực hiện để tiết kiệm tiền hoặc do doanh nghiệp không nhận ra các lợi ích bảo mật khi nâng cấp hệ thống trong tương lai, thực tế có thể còn trở nên tồi tệ hơn. Nhiều công ty và người tiêu dùng hoàn toàn hài lòng với hiệu suất của các máy chủ, máy tính để bàn và điện thoại thông minh thế hệ hiện tại của họ. Khi sự tiên tiến của ngày hôm nay trở thành công nghệ cũ của ngày mai, đa số sẽ không muốn nâng cấp và tin tặc chắc chắn sẽ chú ý đến. Có thể đây là nỗi đau đầu số 1 của ngành an ninh mạng hiện nay.

4. Gia tăng số lượng tin tặc

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Michel Cukier, một nhà nghiên cứu của Đại học Maryland, các vụ hack máy tính đã trở nên thường xuyên đến mức hiện nay cứ 39 giây là xảy ra 1 vụ. Phần lớn các cuộc tấn công mạng được thực hiện bằng cách sử dụng các tập lệnh tự động thu thập thông tin qua cơ sở dữ liệu và địa chỉ kỹ thuật số, tìm kiếm các lỗ hổng để khai thác. Mỗi kịch bản tấn công phải được viết bởi một người hiểu biết về công nghệ và có lý do chính đáng để tin rằng số lượng người có kỹ năng và động lực để điều hành chúng sẽ tăng lên trong tương lai. Ở các nước đang phát triển, các tiêu chuẩn giáo dục đang được cải thiện, tạo ra sự mở rộng lớn của lực lượng lao động công nghệ. Đáng buồn thay, ở nhiều nơi lại không có đủ việc làm cho những kỹ sư này, khiến họ chuyển sang tội phạm mạng hoặc hack.

5. Phát triển các tài năng an ninh mạng trở nên cần thiết

Với các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng với tần suất hàng năm, các công ty đang phải trả nhiều hơn bao giờ hết cho việc bảo vệ chính mình. Các dự đoán hiện tại cho thấy thị trường an ninh mạng toàn cầu sẽ trị giá khoảng 42 tỷ USD chỉ riêng vào năm 2020. Tuy nhiên, có quá nhiều thứ mà phần mềm trả phí có thể làm để bảo vệ doanh nghiệp. Chi tiêu bảo mật lớn hơn không đạt được hiệu quả gì trừ khi các ứng dụng bảo vệ được triển khai và chạy bởi những nhà bảo mật có đủ kỹ năng. Vấn đề là hiện tại đang thiếu rất nhiều lao động có kỹ năng như vậy. Một nghiên cứu của Lực lượng Lao động An toàn Thông tin Toàn cầu ước tính rằng, đến năm 2022, khoảng cách giữa các vị trí nhân sự mở và nhân sự có trình độ sẽ tăng lên gần hai triệu việc làm. Có thể thấy được, tương lai của ngành An ninh mạng sẽ nóng hơn bao giờ hết, sẽ rất tốn kém và khó khăn cho các công ty thuê các chuyên gia an ninh mạng mà họ cần. Do đó, các tổ chức,công ty thận trọng sẽ đầu tư rất nhiều vào đào tạo cho các kỹ sư hiện tại của họ. Hiện tại có nhiều khóa học để các chuyên gia CNTT có thể trở thành hacker mũ trắng ví dụ như CEHv10, CHFI,...

Việc tìm kiếm một đơn vị đào tạo có đủ uy tín kinh nghiệm để đào tạo nên các tài năng An ninh mạng là vô cùng cấp thiết. Tại SaigonCTT, chúng tôi đã vinh dự được chọn làm đơn vị đào tạo nhân sự lĩnh vự An ninh mạng cho rất nhiều các doanh nghiệp đi đầu trong công tác bảo mật như Bộ Công An, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Đơn vị bảo hiểm tiền gửi Việt Nam,... 

Nguồn: sưu tầm

Thông tin về SaigonCTT

Được thành lập vào tháng 11 năm 2000, Viện Công Nghệ Kỹ Thuật Sài Gòn  –  SaigonCTT chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và triển khai đào tạo trong lĩnh vực tin học, viễn thông và ứng dụng CNTT.

Là đối tác đào tạo ủy quyền của các hãng công nghệ lớn như Cisco, Microsoft, EC-Council, CompTIA cùng đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm thực tế, đạt các chứng chỉ có giá trị như CCIE, OCM, MCSE, CISSP,… SaigonCTT tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo CNTT chuyên nghiệp, cũng như về chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Ngoài những khóa học theo chuẩn của chính hãng, SaigonCTT còn tổ chức những chương trình đào tạo theo nhu cầu của các công ty với thời gian, địa điểm, nội dung linh động. SaigonCTT nhận được  sự tín  nhiệm rất lớn từ các tập  đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc thường xuyên gửi các kỹ sư CNTT tham gia vào những khóa đào tạo nâng cao trình độ tại SaigonCTT.

SaigonCTT là một trong những nơi đầu tiên tại Việt Nam được chỉ định là Trung tâm Khảo thí Quốc tế của Prometric và Pearson VUE. Phòng thi SaigonCTT hiện đại, được trang bị theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đường truyền internet tốc độ cao đáp ứng tốt nhất cho các kỳ thi của thí sinh. Đội ngũ tiếp nhận đăng ký và hỗ trợ thí sinh luôn lịch sự, nhiệt tình, chu đáo nhằm đảm bảo cho thí sinh có một kỳ thi thoải mái và thuận lợi nhất.


Mọi chi tiết về Chương trình đào tạo, đăng ký ghi danh, hợp tác đào tạo CNTT vui lòng liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH

Tòa nhà DTS - 287B Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp.HCM

ĐT: (84-28) 3933 8888

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Tầng 5, Tòa nhà Sao Bắc, 04 Dã Tượng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: (84-24) 3512 1942

Email: info@saigonctt.com.vn

Website: https://saigonctt.com.vn/

 

Các tin khác

MICROSOFT TUNG BẢN CẬP NHẬT CUỐI CÙNG CHO BỘ OFFICE 2010 VÀ OFFICE 2016 CHO DÒNG MAC

24/10/2020

Điều này đồng nghĩa với việc hãng sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ kỹ thuật, sửa lỗi ...
BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ CÔNG CỤ PROJECT CORTEX AI ĐẦU TIÊN CHO SHAREPOINT?

17/10/2020

Nếu theo dõi Microsoft Ignite thường niên, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với ...
MICROSOFT GIẢM GIÁ CÁC MÔN THI CHO CÁC THÍ SINH BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID19

22/09/2020

Chương trình hỗ trợ của Microsoft áp dụng đối với các thí sinh nằm trong diện có thể ...